Pháo hoa rực trời Gia Lai dịp Khánh thành Tượng Bác với các dân tộc Tây Nguyên

đăng 04:16, 15 thg 12, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền   [ đã cập nhật 19:40, 15 thg 12, 2012 ]

Vào lúc 20 giờ ngày 9/12/2012, Lễ Khánh thành “Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” đã diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết - TP. Pleiku- tỉnh Gia Lai. Nội dung chương trình Lễ khánh thành gồm có phần Lễ và phần Hội.Dự sự kiện trọng đại này có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh bạn cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Hà Sơn Nhin - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, đây là một công trình lịch sử - văn hóa mang tầm thời đại của địa phương; một biểu tượng sinh động về tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác, là di sản văn hóa vô giá để lại cho hôm nay và mãi mãi mai sau. Trong thời kỳ chiến tranh, Bác Hồ luôn dành cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nguồn tình cảm vô cùng lớn lao. Tuy Bác chưa một lần đến được với Tây Nguyên nhưng mọi suy nghĩ và hành động của Bác luôn dõi theo đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Điều đó thể hiện rõ khi Bác viết thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946. Đáp lại tình cảm yêu thương ấy, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn dành tình cảm yêu quí đối với Bác, cùng một lòng hướng về Bác và mong được gặp Bác. Tuy Bác đã đi xa nhưng trong lòng đồng bào Tây nguyên vẫn luôn hướng về hình ảnh của Người.

Tượng Bác được làm bằng đồng nguyên chất - lớn nhất Việt Nam với công nghệ gò ép hiện đại, chiều cao tượng 10,8m đứng trên bệ bê tông ốp đá xanh Thanh Hóa cao 4,5m; khung xương tượng được làm bằng thép không rỉ. Tượng Bác được thực hiện trong thời gian 2 năm (tháng 10/2010 - 10/2012) tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), do Công ty TNHH MTV Bảo tồn Di sản văn hóa Bác Hồ đảm nhận. Nay, Bác đứng đó giữa nắng vàng rực rỡ Tây Nguyên trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn kết với dáng vẻ uy nghi nhưng thật dung dị, tay phải giơ cao trong tư thế vẫy chào. Phía sau tượng Bác là dãy phù điêu bằng đá uốn cong như vòng Xoan Tây Nguyên bất tận với những hình ảnh được chạm khắc tinh tế về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và chiến đấu của đồng bào nơi đây, tạo sự gần gũi, thân thương của vị Cha già dân tộc với con cháu các dân tộc Tây Nguyên. Giữa khuôn viên mênh mang của Quảng trường Đại đoàn kết rộng lớn 12ha, lưng Bác tựa núi mô phỏng đỉnh cao nhất của cao nguyên Pleiku - núi Hàm Rồng, mặt hướng về Quảng trường, giữa rừng các loại cây xanh mọc lên một cụm 54 khối đá bazan hình trụ tạo thành Tháp đá 3 lớp cao dần lên, gắn liền với 54 thảm cỏ xanh, biểu thị sức mạnh đoàn kết của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt nam. Quảng trường Đại Đoàn Kết có vị trí hài hòa với vị trí tượng đài Bác Hồ, tạo nên một quần thể công trình nghệ thuật cả về kiến trúc và mỹ thuật bao gồm tượng, phù điêu và kết cấu hạ tầng phụ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới bà con các dân tộc tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa có điều kiện đến thăm Tây Nguyên, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim Người lúc nào cũng đau đáu một niềm thương nhớ, yêu quý đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Bác Hồ luôn luôn là vị cha già muôn vàn kính yêu, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối để Tây Nguyên cùng cả nước vượt qua mọi gian khổ, khó khăn giành độc lập tự do và có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

Khắc ghi lời dạy của Bác, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đồng bào Tây Nguyên luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng. Khắp núi rừng Tây Nguyên đã dấy lên các phong trào thi đua giết giặc cứu nước như phong trào xây dựng làng chiến đấu, góp lương nuôi bộ đội, tình nguyện nhập ngũ, đánh địch bằng hầm chông, bẫy đá… Cả đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho quân thù khiếp sợ. Trong những ngày tháng đói cơm, lạt muối, buôn làng luôn phải di dời để tránh càn, bố phòng đánh địch, người Tây Nguyên vẫn luôn mang trong tim hình ảnh Bác Hồ như điểm tựa sức mạnh tinh thần, vượt qua mọi gian khổ, khó khăn, phòng đánh địch bảo vệ buôn làng.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên nói chung sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, đạt nhiều thành tựu và đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng và toàn dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Lai sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và khai thác công trình tượng đài Bác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, nhất là đối với các thế hệ trẻ, qua đó hun đúc lòng yêu nước và phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết của Tây Nguyên bất khuất, của Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Tổng Bí thư mong rằng, đồng bào Tây Nguyên sẽ cùng đồng bào cả nước, mãi mãi noi theo gương Bác; làm theo lời Bác, đi theo con đường Bác đã vạch ra, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các nước bạn bè trên thế giới. (Xin xem toàn văn bài phát biểu đăng trên trang thông tin dịch vụ của TTXVN, tại Bản tin Thời sự Trong nước).

Đêm hội cồng chiêng Tây nguyên cũng đã diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết với quy mô hoành tráng và sinh động, tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh của ngày hội đoàn kết. Hơn 2.000 diễn viên chuyên và không chuyên đã tham gia phần hội, trong đó có 700 nghệ nhân là những chàng trai, cô gái người Bahnar, J'rai...với những bộ trang phục đẹp lộng lẫy, gắn với những bước nhảy và điệu gõ cồng chiêng, nhịp Xoan rộn ràng ca ngợi Bác Hồ và Đảng quang vinh, thể hiện qua 4 nội dung: Mặt trời trên đỉnh H'Jông, Công ơn trời biển, Cây Kơ Nia chỉ riêng một suối nguồn và Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn. Một điểm nhấn trong đêm hội là 15 phút bắn pháo hoa sáng rực trời Tây Nguyên - Gia Lai như khẳng định, lòng dân Tây Nguyên luôn hướng về Bác và ra sức thi đua lao động sản xuất, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sự yên bình ở từng buôn làng.
TTXVNPháo hoa tại Gia Lai dịp khánh thành Tượng đài Bác

Ban phao hoa o Gia Lai


Comments