Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2012

đăng 18:05, 18 thg 12, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền   [ đã cập nhật 18:05, 18 thg 12, 2012 ]

Từ bất ổn ở Syria và Ai Cập tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cho tới thời điểm này hàng loạt sự kiện lớn đã xảy ra trong năm 2012


Khủng hoảng Syria

Cuộc khủng hoảng Syria đã leo thang xuyên suốt năm 2012 khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục mạnh tay trấn áp quân nổi dậy và người biểu tình trong nước. Mỹ và cộng đồng quốc tế đang chịu sức ép ngày càng tăng phải hành động.

Hơn 35.000 người Syria đã thiệt mạng kể từ khi khủng hoảng bùng phát năm 2011, nhiều hơn 1.000 người so với tổng số quân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến liên Triều. Bạo lực bùng phát vào tháng 3/2011 sau khi một nhóm học sinh bị bắt và bị tra tấn vì hưởng ứng Mùa xuân Ả rập, kêu gọi chấm dứt chế độ hà khắc ở nước này.

Liên Hợp Quốc tuyên bố Syria trong tình trạng nội chiến sau khi các quan sát viên phát hiện ra bằng chứng về tàn sát số lượng lớn ở một ngôi làng nhỏ ở Qubeir.

Cơn phẫn nộ của người Hồi giáo

"Innocence of Muslims," bộ phim có ngân sách thấp được sản xuất tại Mỹ, vốn nhạo báng nhà tiên tri Muhammad đã gây ra phản ứng bạo lực ở quy mô quốc tế.

Phần giới thiệu bộ phim dài 14 phút đăng tải trên YouTube đã kích động bất ổn khắp cộng đồng Ả rập. Người biểu tình Libya được cho là đã lợi dụng tình hình sau khi lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi bị khủng bố bố Al Qaeda tấn công.

Tổng thống Obama tái cử nhiệm kỳ II


Với 332 phiếu đại cử tri và 51% phiếu phổ thông, đương kim Tổng thống Obama đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney để tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa.

LHQ công nhận nhà nước Palestine

Ngày 30/11/2012 đã trở thành ngày trọng đại đối với toàn dân tộc Palestine sau khi LHQ ra quyết định công nhận Palestine là nhà nước độc lập.

Với 138 phiếu thuận trên 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, tương đương hơn 2/3 số phiếu cần thiết theo quy định, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức nâng quy chế của Palestine lên "nhà nước quan sát phi thành viên".

Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa 


Tháng 4, Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh từ khu vực phía bắc đất nước. Mỹ và nhiều nước đồng minh cho rằng thực chất vụ phóng là thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Vụ phóng đã thất bại và tên lửa bị đốt cháy chỉ trong hơn một phút và biến mất khỏi radar trong 10 phút. Tuy nhiên, các nước đã nhanh chóng lên án hành động trên và coi đó là khiêu khích.

Bất chấp những lời cảnh báo, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục vụ phóng tên lửa đem vệ tinh vào cuối tháng này, trong khoảng từ 10-22/12.

Diễn biến quan trọng tại Ai Cập

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị kết án chung thân vì tội đồng lõa trong vụ giết hại những người biểu tình không có vũ trang trong cuộc biểu tình hồi đầu năm. Quan tòa bãi bỏ các cáo buộc tham nhũng chống ông Mubarak. Phán quyết đã khiến hàng nghìn người bất bình và đổ xuống các đường phố ở Cairo và những thành phố khác.

Cũng trong tháng 6, ứng viên của nhóm Anh em Hồi giáo Mohamed Morsi được tuyên bố là Tổng thống thứ 5 của Ai Cập, đồng thời là vị Tổng thống đầu tiên không dính dáng tới quân đội. Ông Morsi giành được 51,7% phiếu bầu, là Tổng thống Hồi giáo dân bầu đầu tiên tại quốc gia Ả rập này.

Căng thẳng Israel, Iran leo thang

Một loạt vụ tấn công đã chất thêm căng thẳng vào quan hệ giữa Israel và Iran. Nhân viên đại sứ quán Israel đã trở thành mục tiêu của những kẻ đánh bom tại Grudia và Ấn Độ. Vợ một nhà ngoại giao Israel và một tài xế bị thương.

Các vụ tấn công tương tự nhưng những gì xảy ra với các nhà khoa học hạt nhân của Iran, những vụ mà Iran cho rằng Israel đứng đằng sau. Một khu dân cư của Bangkok cũng là nơi hứng chịu một loạt vụ nổ. Vài người bị thương. Nhà chức trách Thái bắt hai nam giới có hộ chiếu Iran và tìm thấy bom trong một ngôi nhà thuê.

Thỏa thuận lớn giữa Mỹ và Afghanistan

Đúng một năm sau ngày Bin Laden bị tiêu diệt, Tổng thống Mỹ Obama có chuyến thăm Afghanistan đầy bất ngờ. Trong chuyến thăm, Obama ký một thỏa thuận với Tổng thống Karzai, cam kết Mỹ sẽ cung cấp viện trợ phát triển Afghanistan trong 10 năm sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này vào 2013.

Từ Afghanistan, Obama đưa ra tuyên bố, trực tiếp đề cập tới người Mỹ rằng "Mục tiêu tôi đặt ra là đánh bại Al Qaeda và tiêu diệt cơ hội thiết lập lại của mạng lưới này, hiện trong tầm với của chúng ta. Chúng ta đã có một con đường quang quẻ để hoành thành sứ mệnh tại Afghanistan".

  • Hoài Linh - VietnamNet(Tổng hợp)

Chúc mừng năm mới 2013 - Quý Tỵ

Danh sách Trang conComments