Bàn phương án cho lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2015

đăng 19:14 4 thg 6, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền

Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đà Nẵng vừa tổ chức bàn phương án tổ chức Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) cùng các đơn vị, ban ngành liên quan, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ.

Ảnh trình diễn thi pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng năm 2013
Ảnh trình diễn thi pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng năm 2013

Theo đó, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP đưa ra hai phương án cho DIFC 2015. Phương án thứ nhất, gần như các năm trước, chính quyền thành phố sẽ chủ trì tổ chức toàn bộ các hạng mục của Cuộc thi. Công tác quảng bá và vận động kinh phí xã hội hóa tài trợ cho Cuộc thi sẽ giao cho Công ty TNHH Vietart Media như các năm trước. Phương án hai hướng tới xã hội hóa Cuộc thi mạnh mẽ hơn, là giao cho doanh nghiệp có năng lực tổ chức cuộc thi. Với phương án này, thành phố chỉ hỗ trợ các khâu mà doanh nghiệp không thể đảm nhận, cần các ngành chức năng của chính quyền TP hỗ trợ như vận chuyển pháo, đảm bảo an ninh trật tự, trực cấp cứu…

Nhiều đơn vị, ngành chức năng liên quan dự họp đề xuất UBND thành phố ưu tiên xem xét phương án hai. Với phương án này, DIFC 2015 dự kiến kéo dài từ 3-5 ngày, ngoài các đêm tổ chức thi trình diễn pháo hoa quốc tế, sẽ có các đêm biểu diễn nhạc nước trên sông, kết hợp các hoạt động trình diễn nghệ thuật ánh sáng, trình diễn bắn pháo hoa từ bài sà lan đặt ngay giữa sông…

Công ty TNHH Vietart Media dự kiến kinh phí  hơn một nửa kinh phí sẽ từ nguồn phát hành vé xem pháo hoa, dự kiến thu trên 22 tỷ đồng với mức giá vé từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng; một phần kinh phí do doanh nghiệp tự chủ vận động tài trợ dự kiến trên 10 tỷ đồng và UBND TP hỗ trợ một phần khoảng 5 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, hai chủ đề giợi ý cho DIFC 2015 cũng được đưa ra là “Đêm hội sông Hàn” và “Bản giao hưởng sắc màu”. Ngoài phần chính là thi trình diễn pháo hoa, các đại biểu đề xuất các chương trình biểu diễn nghệ thuật nên giao cho Nhà hát Trưng Vương, nhà hát của thành phố đảm nhiệm, vừa đảm bảo các tiết mục đậm bản sắc văn hóa địa phương, vừa không quá tốn kém kinh phí hơn là mời các đơn vị tổ chức biểu diễn, nghệ sỹ các nơi về.

Sau khi nghe các báo cáo đề xuất, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có chỉ đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP và các ban, ngành liên quan thống nhất phương án và lên kế hoạch cho phương án được chọn, báo cáo để UBND TP phê duyệt chậm nhất vào giữa tháng 6 tới. Đại diện lãnh đạo TP cũng yêu cầu cân nhắc không nên tổ chức Cuộc thi trong thời gian quá dài, cũng như cân nhắc giảm mức giá vé để phù hợp và đảm bảo vừa sức mua của người dân và du khách.

Khánh Hiền


Comments