KHÔNG GIAN ẨM THỰC NGŨ HÀNH DIFF 2017: XÁC LẬP NHỮNG KỶ LỤC ẨM THỰC

đăng 05:35 21 thg 4, 2017 bởi Ban biên tập webdanang   [ đã cập nhật 05:29 22 thg 4, 2017 ]
Khoảng 500 món ăn, nhiều hoạt động giao lưu với các vua bếp, thi nấu ăn, biểu diễn ca múa nhạc, xác lập những kỷ lục ẩm thực… Không gian ẩm thực Ngũ hành theo tiết lộ của vua bếp Phạm Tuấn Hải sẽ đưa du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Nhận lời phụ trách Không gian ẩm thực Ngũ hành của DIFF 2017, bản thân anh có thấy chủ đề Tỏa sáng Ngũ hành sơn là một thách thức?

Không, ngược lại, tôi rất hứng thú với chủ đề ấn tượng này. Nó tạo ra một sân chơi lớn và khá độc đáo để tôi và các đầu bếp tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành thỏa sức sáng tạo, chuyển tải những triết lý ẩm thực Việt tươi lành đến với du khách trong nước và quốc tế.

Vậy không gian ẩm thực cũng như các món ăn sẽ được anh và các cộng sự của mình thể hiện như thế nào để chuyển tải hết ý nghĩa của chủ đề này?

Không gian ẩm thực Ngũ hành rộng 6000 m2 với khả năng phục vụ cùng lúc 4000 khách sẽ được tổ chức tại Số 1 Phan Đăng Lưu (giữa Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi và Công Viên Châu Á, đối diện Cung thể thao Tuyên Sơn), và được chia thành 5 khu riêng biệt Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi không gian sẽ được trang trí, sắp đặt theo chủ đề của từng khu. Khu Thổ sẽ mang hình núi với các món được nấu từ niêu đất như gà không lối thoát, gà bọc đất, gà bọc xôi… Khu Thủy thì lấy màu trắng làm nền tảng, trang trí với những hình ảnh về nước, món ăn có nước như bún, phở… sẽ là chủ đạo. Khu Mộc bài trí chủ yếu là sắc xanh của cỏ cây và mang tới những món ăn thực dưỡng chế biến từ rau, củ, quả. Khu Hỏa sẽ mang màu đỏ của lửa, với các món nướng hấp dẫn từ nhiều vùng miền. Từ màu sắc, cách bài trí cho đến các món ăn được lựa chọn đều dựa trên nguyên tắc Ngũ hành tương sinh.

Và anh sẽ kể câu chuyện gì trong Không gian ẩm thực này?

Đó là câu chuyện về sự sáng tạo. Với tôi ẩm thực là môn nghệ thuật đặc biệt luôn đòi hỏi sự sáng tạo. Thế nên người đầu bếp luôn phải sáng tạo, tìm tòi những cách kết hợp nguyên liệu, gia vị để làm mới thực đơn, đem lại sự thích thú, tò mò, kích thích thực khách muốn thử.

Tôi ví dụ như cơm niêu giờ đây không chỉ là cơm trắng nữa, mà là cơm với thịt gà, với sốt gà nướng lá chanh, mình vẫn có thể để trong niêu hoặc nướng lên. Hay cơm chiên với các loại rau củ quả, lá bó xôi để cho nó thành màu xanh, đẹp hơn, hay lẩu có các loại nước dùng tốt cho sức khoẻ làm từ rau củ quả, từ đậu. Tiêu chí của tôi thứ nhất là sáng tạo, thứ 2 là món ăn đó thật sự có lợi cho sức khoẻ, thứ 3 là mọi người có thể tự mình chế biến dễ dàng ngay tại Không gian ẩm thực Ngũ hành.

Trong suốt bốn tháng diễn ra Không gian ẩm thực, thực đơn sẽ được thay đổi như thế nào để thực khách luôn cảm nhận được sự mới mẻ?

Khoảng 300 – 500 món ăn đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhiều món ăn quốc tế sẽ được thay đổi liên tục, tại tất cả các bếp Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, trong suốt thời gian diễn ra DIFF 2017 và sau đó nữa. Mỗi tháng các bếp sẽ giới thiệu một thực đơn mới, trong đó ngoài các món ăn đặc trưng truyền thống của nhà hàng tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành, phải có ít nhất một món ăn mới do nhà hàng tự sáng tạo. Tiêu chí cho sự sáng tạo đó cũng đơn giản thôi, thứ nhất, phải tương thích với chủ đề của khu vực bếp, thứ hai, đó phải là món ăn chưa hề xuất hiện. Tại Không gian ẩm thực Ngũ hành tại DIFF 2017, thực khách sẽ liên tục được thưởng thức những món ăn mà họ chưa từng thử bao giờ.

Ăn ngon thôi chưa đủ, anh sẽ làm gì để thực khách có thêm những trải nghiệm độc đáo trong không gian ẩm thực Ngũ hành?

Chắc chắn rồi. Một điểm khác biệt của không gian ẩm thực Ngũ hành đó là thực khách có nhiều cơ hội được tương tác, hòa nhịp vào không khí tưng bừng, sôi động của lễ hội.

Họ sẽ được tham gia các chương trình dạy nấu ăn, được lắng nghe các chuyên gia, đầu bếp hàng đầu Việt Nam chia sẻ cách thức chế biến món ăn Việt tinh tế, đặc sắc; tham gia các cuộc thi tranh tài vui nhộn như thi uống bia, thi ăn xúc xích, thi ăn sandwich… Các bà nội trợ cũng sẽ có cơ hội trổ tài nấu nướng qua các cuộc thi đầu bếp không chuyên.

Chúng tôi còn dự định tạo nên những kỷ lục về ẩm thực tại đây, chẳng hạn như cây thịt nướng kỷ lục, hay tô salad kỷ lục. Đó là chưa kể đến các màn trình diễn nghệ thuật âm nhạc tương ứng với chủ đề của từng khu bếp. Không gian ẩm thực Ngũ hành sẽ không lúc nào ngưng sôi động. Thực khách không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon mà còn được giao lưu với các đầu bếp, để hiểu thêm về văn hoá ẩm thực. Tôi cũng kì vọng Không gian ẩm thực ngũ hành sẽ góp phần làm nên thành công DIFF 2017, trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế.

Cám ơn anh đã chia sẻ.

Đặt mua vé xem bắn pháo hoa quốc tế đà nẵng 2017

Đặt phòng khách sạn xem bắn pháo hoa quốc tế đà nẵng 2017

Comments