Mưu sinh trong đêm pháo hoa

đăng 02:33 16 thg 5, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
Đối với nhiều người, lễ hội pháo hoa không phải là dịp vui chơi mà là cơ hội vàng để kiếm sống. Họ có thể là những người bán hàng rong chuyên nghiệp, cũng có thể là các bạn sinh viên tranh thủ làm thêm...
 
Chuẩn bị hàng rong để tối đi bán
 
Mới đầu giờ chiều, chị Hạnh ở Hội An (Quảng Nam) đã chở hai bao bắp nấu đến gần cầu sông Hàn kiếm chỗ để bán. Chị bảo phải đi sớm chứ đến tối thì không được vào vì bị ngăn đường.

Chị cho biết: “Mấy năm trước dịp pháo hoa cũng bán kiếm lời được chút đỉnh nên năm nay cũng tiếp tục mua bắp về nấu rồi chở ra bán kiếm ít lời về nuôi con ăn học”. Chị Hạnh cũng bảo bắp nấu là món mà nhiều người thích khi xem pháo hoa nên hàng bán chạy như tôm tươi.

Còn chị Loan là người bán hàng rong chuyên nghiệp ở Đà Nẵng. Với chiếc xe đẩy cùng đủ thứ trên xe, mỗi ngày chị thường bán ở các con đường không bị cấm. Trong hai đêm pháo hoa, chị cũng phải đẩy xe qua cầu Sông Hàn từ rất sớm, nếu không sẽ không được vào.

Chị tâm sự: “Ngày thường tôi bán chỉ kiếm lời được vài chục ngàn, còn có pháo hoa thì kiếm được vài trăm mỗi đêm nên không ngại vất vả. Vừa bán vừa xem pháo hoa cũng vui”.

Còn một nhóm 3 bạn sinh viên đến từ trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cũng tham gia vào những người bán hàng rong. Đối với các sinh viên này, bán hàng rong vừa là để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống vừa là sự trải nghiệm thực tế kinh doanh.

Bạn Ngọc trong nhóm cho biết: “Bọn em hùn tiền đi mua các loại nước ngọt, bánh trái rồi thuê thùng bỏ đá vào và chở ra đây bán. Mỗi đêm cũng kiếm được một ít nhưng chủ yếu là vui và trải nghiệm thực tế thôi, lời lỗ không quan trọng đâu”.

Có đến cả ngàn người bán hàng rong trong hai đêm pháo hoa ở bờ đông Sông Hàn, quanh khu vực các khán đài... Đối với họ, lễ hội pháo hoa là cơ hội vàng để mưu sinh, vừa bán vừa xem pháo hoa - tiện cả đôi đường.

 
Đủ thứ để phục vụ
 
Sinh viên vừa làm thêm, vừa trải nghiệm thực tế
 
Một món hàng đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu
 
Ốc hút đắt hàng
 
Hồ hởi với cơ hội vàng mưu sinh
 
Một quầy hàng đa dạng
 
Nghề vẽ hình xăm cũng ăn nên làm ra
 
Quầy hàng di động
  
 
 
 
 
Công Bính
Comments