Ngành Y tế Đà Nẵng sẵn sàng đảm bảo cho DIFC 2015

đăng 03:24 21 thg 7, 2015 bởi Đỗ Thế Hiền   [ đã cập nhật 03:25 21 thg 7, 2015 ]

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 (DIFC 2015) dự kiến thu hút lượng lớn người dân và du khách đến thưởng lãm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và du khách cũng như sẵn sàng ứng cứu các trường hợp có thể xảy ra bất ngờ trong 2 đêm diễn ra DIFC 2015, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị đầy đủ về phương tiện vận chuyển, nhân lực, thuốc men, trang thiết bị y tế...
Sở Y tế TP Đà Nẵng họp triển khai công tác đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách.


Sẵn sàng trước mọi tình huống

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến, để đảm bảo công tác y tế phục vụ DIFC 2015, Sở Y tế thành phố đã phân công và mời các đơn vị liên quan thực hiện một số công việc. Cụ thể, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm chính, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân chuyển đến trong dịp DIFC 2015. Đồng thời, thành lập các tổ thường trực cấp cứu lưu động và dự phòng (2 tổ tại chỗ và 1 tổ theo sự điều động của Sở Y tế). Các tổ này sẽ làm việc bình thường tại đơn vị, khi có tình huống bất ngờ xảy ra, Sở Y tế sẽ điều động tham gia. Ngoài ra, các Trung tâm y tế quận, huyện sẽ tổ chức bố trí nhân lực trực hợp lý đêm 28 và 29-4, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân chuyển đến.

Bên cạnh đó, Sở Y tế mời các bệnh viện trung ương, bộ, ngành đóng chân trên địa bàn thành phố như: Bệnh viện C Đà Nẵng, BV 199 - Bộ Công an, BV Quân y 17, BV Giao thông... tham gia phối hợp với Sở Y tế tổ chức cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân chuyển đến và cử các tổ y tế tham gia thường trực cấp cứu khi có thảm họa hoặc ngộ độc hàng loạt xảy ra trên địa bàn thành phố... Đối với thường trực cấp cứu ngoại viện của các cơ sở y tế Q. Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, các bệnh viện chuyên khoa: BV Y học cổ truyền, BV Da liễu, BV Mắt, BV Phục hồi chức năng, BV Lao và phổi, BV Tâm thần..., mỗi đơn vị y tế thành lập 1 tổ thường trực cấp cứu lưu động, dự phòng.


Trong lúc xem DIFC 2015, nếu không may xảy ra sự cố bệnh tật, thương tích, người dân và du khách cần nhanh chóng liên hệ với các tổ y tế thường trực gần đó hoặc gọi điện đến số điện thoại 115 để được hỗ trợ kịp thời.


Riêng Trung tâm Cấp cứu thành phố sẽ bố trí các tổ cấp cứu, cùng với phương tiện vận chuyển, thuốc men, trang thiết bị, thường trực tại các điểm tổ chức DIFC 2015 và các điểm khác theo hướng dẫn của Công văn số 8295/KH-UBND của UBND TP. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ tăng cường thêm đầu xe cấp cứu đứng gần các điểm trên vị trí cầu Thuận Phước, khu vực đầu cầu sông Hàn, cầu Rồng và một vài địa điểm khác ngoài địa điểm chính UBND TP cho phép (khu vực cảng và khán đài). Sở Y tế còn phối hợp với BĐBP thành phố tổ chức 2 nhóm ca nô cấp cứu ở hai bên sông để kịp thời hỗ trợ, sơ cứu, xử lý những trường hợp xem dưới nước gặp sự cố. Ở 2 điểm lắp pháo hoa tại cảng Đà Nẵng và khu vực lắp pháo trường quân sự, Sở Y tế đã phân công, bố trí cán bộ y tế, phương tiện, xe cấp cứu đảm bảo túc trực từ ngày 17 đến 30-4.

Sở Y tế đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho Sở VH-TT-DL để thông báo đến các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở dịch vụ lữ hành nếu tại địa điểm mình quản lý xảy ra sự cố đặc biệt thì gọi báo để được hỗ trợ kịp thời.

Không để dịch bệnh bùng phát

Để công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được đảm bảo và dịch bệnh không bùng phát trong dịp lễ, Sở Y tế đã yêu cầu Chi cục ATVSTP tổ chức kiểm tra, giám sát, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; tổ chức kiểm tra ATVSTP các nhà hàng khu vực ven sông Hàn và một số khách sạn lớn trên địa bàn thành phố từ ngày 10 đến 30-4. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tăng cường công tác giám sát chặt chẽ, phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát tại thời điểm ngay trước, trong và sau DIFC 2015. Từ ngày 25-4, Trung tâm tiến hành kiểm tra vệ sinh môi trường hai bên sông Hàn và một số tụ điểm khác. Xét thấy môi trường không đảm bảo sẽ xin ý kiến phun khử trùng. Riêng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sẽ bố trí nhân viên kiểm tra, giám sát các trường hợp khách ra vào tại các cụm cảng về dịch cúm A và một số bệnh dịch mới nổi...

Giám đốc Sở Y tế Phạm Hùng Chiến lưu ý: Tại các địa điểm xem DIFC 2015 thường tập trung nhiều đối tượng, kể cả người già, trẻ em và người đang mang các loại bệnh trong người. Vì vậy, để đảm sức khỏe cho bản thân và người khác, mọi người cần phải hết sức trật tự và không nên chen lấn, xô đẩy. Đồng thời, đây là thời điểm nắng nóng, rất dễ dẫn đến hiện tượng mất nước, hạ đường huyết, tuột canxi. Chính vì thế, mọi người khi đi xem DIFC 2015 cần mang theo nước, bánh kẹo, canxi để ăn và uống khi cần. Để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra, những người cao tuổi, người mắc bệnh tim, huyết áp, thần kinh yếu nên hạn chế hoặc tránh đến khu vực đông người.

Lê Hùng - (cadn.com.vn)

Danh sách Trang con


Comments