Ngoạn mục pháo hoa tỏa sáng đêm sông Hàn

đăng 02:35 16 thg 5, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền

Đêm 29/4, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012 đã khai mạc. Ba màn trình diễn của các đội Canada, Việt Nam, Trung Quốc lần lượt thăng hoa, tỏa sáng bầu trời đêm sông Hàn, chiếm lĩnh xúc cảm của hàng triệu khán thính giả.
Sau chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc cuộc thi ngay trên sân khấu nổi bên bờ sông Hàn, mọi ánh mắt hướng về phía cầu cảng sông Hàn, náo nức chờ màn trình diễn của đội David Whysall đến từ Canada trong từng tiếng đếm ngược.
Dàn hợp xướng ca khúc phổ thơ nổi tiếng “O Furtuma” trỗi lên những giai điệu dìu dặt nâng tầm cho pháo hoa bay lên bầu trời đêm. Pháo hoa tỏa sắc dịu như ánh trăng đang nhô lên dần chiếm lĩnh màn đêm. Lòng người như ngưng đọng mọi nỗi niềm riêng, tan chảy xúc cảm trong sắc màu và những hiệu ứng pháo hoa lạ mắt.
Âm nhạc là người chèo lái tài tình trên con thuyền cảm xúc trôi trong lòng khán thính giả từ màn trình diễn pháo hoa của các thành viên nhà David Whysall đến từ Canada. Sau âm hưởng dìu dặt, âm nhạc lại khiến người xem pháo hoa vừa chiêm ngưỡng tuyệt tác phác họa từ ánh sáng, sắc màu trên nền trời, vừa lắc lư theo giai điệu sôi động. Sự tài tình ở chỗ từng nhịp pháo hoa tỏa sắc trên nền trời khớp với từng nhịp nhạc dồn dập liên hồi trong ca khúc “I gotta feeling”. Một bữa tiệc giai điệu rộn ràng trong âm nhạc bày ra một bữa tiệc tinh thần thịnh soạn trong lòng người.
Tài nghệ của những nhà vô địch DIFC 2008, ngay bên bờ sông Hàn này 4 năm trước mới thực sự thuyết phục. Pha trình diễn bùng nổ, thắp sáng cả màn đêm như chính tên cho màn trình diễn của họ sẽ là ấn tượng khó phai trong lòng người xem.

phần trình diễn pháo hoa của đội David Whysall đến từ Canada

Sau màn trình diễn của đội Canada là màn trình diễn được đông đảo khán thính giả phủ kín đôi bên bờ sông Hàn trông đợi nhất - màn trình diễn củađội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam. Đáp lại kỳ vọng, đội pháo hoa Đà Nẵng đã có một màn trình diễn trội hơn hết mọi năm.
Mở màn trình diễn, đội pháo hoa nước chủ nhà trải lòng mến khách với những hiệu ứng pháo hoa đặc sắc trên nền giai điệu trữ tình của ca khúc “Việt Nam quê hương tôi”. Giữa nền trời đêm sông Hàn hiện ra một Việt Nam mến yêu với những đồng lúa xanh ngút ngàn trong bức tranh làng quê yên bình, những thác ánh sáng chảy xuống lòng sông lấp lánh.
Đất nước thanh bình hôm nay đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Những chùm pháo hoa rực sáng trên nền trời, nhịp pháo mạnh mẽ theo âm hưởng hào hùng của ca khúc “Việt Nam trên đường chúng ta đi”. Và rồi “tiếng hát giữa rừng Pác Pó” da diết nỗi nhớ Người - Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại.
Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012 diễn ra trong những ngày cuối tháng 4 lịch sử - kỷ niệm 37 năm giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Màn trình diễn pháo hoa của chủ nhà tỏa sắc trên nền âm nhạc gồm một chuỗi những ca khúc cách mạng, khép lại trong dư âm rộn rã của ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” đã mang lại cảm xúc tự hào trong lòng mỗi người dân Việt.
màn trình diễn pháo hoa rực rỡ sắc màu của đội pháo hoa chủ nhà Đà Nẵng- Việt Nam

Tiếp nối chủ nhà Việt Nam là màn trình diễn pháo hoa của đội Liuyang Dancing đến từ Trung Quốc. Phong cách của Liuyang Dancing là một người kể chuyện tài tình bằng những màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật.
Còn nhớ câu chuyện tình sử Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài đẹp choáng ngợp đã mang lại ngôi quán quân cho đại diện Trung Quốc kỳ DIFC 2009. Lần này trờ lại Đà Nẵng, họ lại mang theo câu chuyện về thung lũng đào hoa.
Tương truyền vào đời Tần, có một người ở Vũ Lăng làm nghề đánh cá. Người này một hôm bơi thuyền thấy một đóa hoa đào trôi ra từ khe núi, bèn chèo thuyền dọc theo khe núi. Đi mãi, thuyền cuối cùng trôi đến một thôn xóm cư dân đông đúc. Nơi ấy, người dân sống đời an nhàn, thanh bình... Ở lại làng chơi mấy ngày, người đánh cá tạm biệt ra về. Một thời gian sau quay lại thì không tìm thấy nữa.
Màn trình diễn đẹp như mơ của các thành viên đội Liuyang Dancing, đến từ quê hương của pháo hoa ở Trung Quốc lấy ý tưởng chính từ truyền thuyết trên, như qua đó ý nhị dành một lời khen tặng cho “sắc màu Đà Nẵng” hôm nay. Pháo hoa lấp lánh trong đáy mắt của hàng trăm ngàn, hàng triệu khán thính giả đang ngước mắt nhìn lên bầu trời tỏa sáng những sắc màu đẹp tuyệt vời. Màn trình diễn pháo hoa của đội Trung Quốc khép lại đầy lưu luyến.truyền thuyết thung lũng hoa đào được kể bằng pháo hoa và âm nhạc đậm chất phương Đông của đội Liuyang Dancing- Trung Quốc


Đêm mai, 30/4, bầu trời đêm sông Hàn hứa hẹn lại tỏa sáng lung linh với hai màn trình diễn của đội J.O.C đến từ Pháp - vô địch DIFC 2010 và đội Parente đến từ Ý - vô địch DIFC 2011.

Khánh Hiền (Dân trí)
Comments