SÂN KHẤU DIFF 2017- MỖI ĐÊM TRÌNH DIỄN SẼ LÀ MỘT CHUỖI NHỮNG BẤT NGỜ

đăng 05:36 21 thg 4, 2017 bởi Ban biên tập webdanang   [ đã cập nhật 05:29 22 thg 4, 2017 ]
“DIFF 2017 sẽ là một sân khấu hoành tráng cả trên không, trên mặt nước và dọc bờ sông Hàn, với những màn trình diễn âm thanh ánh sáng hiện đại nhất Việt Nam cùng sự xuất hiện của những tên tuổi nghệ sỹ trong nước và quốc tế”- Tổng đạo diễn Lê Quý Dương hé lộ.

Đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng- DIFF 2017 không còn bao xa. Ông có thể cho biết sân khấu pháo hoa năm nay sẽ độc đáo và hoành tráng như thế nào?

Sân khấu DIFF 2017 sẽ là sân khấu nổi Ngũ hành, được thiết kế với các dàn nâng và hệ thống sân khấu quay bằng những kỹ thuật hiện đại nhất. Nếu như các năm trước, sân khấu mỗi đêm pháo hoa được thực hiện trên bờ sông Hàn thì năm nay, chúng tôi sẽ tạo dựng nên một không gian tổng thể với sân khấu cả trên không và trên mặt nước cũng như dọc theo bờ sông Hàn.


Sân khấu trên không sẽ được tạo điểm nhấn bởi 5 khinh khí cầu đến từ Hàn Quốc – tượng trưng cho ngũ hành. Chúng tôi cũng dự kiến sử dụng 2 paramotor bay trên bầu trời hoặc dùng chính các khinh khí cầu này để thả confetti (pháo hoa giấy), tạo nên một bầu trời lấp lánh.

Còn trên mặt nước sông Hàn sẽ là một sân khấu mở 5 cạnh, tương ứng với ngũ hành. Phông nền của sân khấu sẽ được tạo nên bởi 5 khối décor lớn, sắp xếp theo hình dáng dãy Ngũ Hành Sơn và hoàn toàn cơ động để có thể nổi lên làm nền cho hệ thống video mapping hoặc thu gọn lại tạo một bề mặt sân khấu phẳng khi các đội pháo hoa trình diễn. Mỗi đêm pháo hoa, hàng trăm nghệ sĩ sẽ xuất hiện ấn tượng như thể đi từ dưới lòng sông lên và trình diễn trên mặt nước sông Hàn cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng và màn hình 3D mapping ấn tượng phía sau.

Cùng với sân khấu nổi Ngũ Hành độc đáo, chúng tôi cũng tạo nên 20 mô hình nổi trên mặt sông và chạy dọc bờ sông, suốt chiều dài hơn 200m của khán đài 22.000 chỗ. 20 mô hình nổi này tượng trưng cho 20 năm Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương. Đặc biệt, các mô hình có thể mở ra 5 cánh như hình ngôi sao, để lộ những biểu tượng hình ảnh tương ứng với chủ đề Hỏa- Thổ- Kim- Thủy- Mộc. Chẳng hạn trong đêm Hỏa, 20 mô hình này sẽ trở thành 20 đài đuốc thắp dọc sông, đêm Thổ sẽ mở ra những mô hình tháp Chăm, Kim sẽ mở ra những cây cầu biểu tượng của Đà Nẵng, Thủy sẽ ứng với những đài phun nước, còn Mộc sẽ mở ra những bông sen… Đây chắc chắn sẽ là điều bất ngờ thú vị khiến khán giả vô cùng ngạc nhiên.

Được biết “vua của mô hình mĩ thuật sân khấu Việt Nam” – họa sỹ Văn Tòng- cũng trực tiếp tham gia dựng sân khấu Ngũ hành. Vì sao ông mời bằng được họa sỹ Văn Tòng tham gia DIFF 2017?

Toàn bộ ý tưởng sân khấu Ngũ hành là do tôi và anh Trịnh Hải Nam thiết kế, dựng bản vẽ 3D. Nhưng để hiện thực hóa ý tưởng đó, ở Việt Nam, chỉ có duy nhất một người thực hiện được, đó là anh Văn Tòng. Anh ấy là người có thể biến ý tưởng bản vẽ thành sân khấu thực một cách chuẩn xác nhất, và không quên biến báo nhấn nhá để tạo nên những không gian sân khấu mới mang bản sắc của riêng mình. Hơn thế nữa, anh ấy cũng rất chịu khó học hỏi, ứng dụng các công nghệ mới trong nghệ thuật làm mô hình. Anh ấy ấp ủ mong muốn sẽ làm được một sân khấu DIFF 2017 để bạn bè, đồng nghiệp quốc tế phải hết sức ngạc nhiên khi Việt Nam có thể làm được như vậy.

Được biết, các nước tham dự DIFF sẽ mang đến những tiết mục nghệ thuật đọc đáo. Ông cho biết cụ thể hơn về các tiết mục này được không?

Úc sẽ đưa một đoàn thổ dân tới Đà Nẵng để cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn vô cùng độc đáo mang đậm phong cách của xứ sở chuột túi. Thụy Sỹ sẽ mang tới các tiết mục thổi kèn sừng. Các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đều xác nhận sẽ có những tiết mục đặc trưng cho nghệ thuật truyền thống trình diễn tại DIFF. Ban tổ chức cũng sẽ sắp xếp các tiết mục biểu diễn hết sức hấp dẫn của một loạt các nghệ sỹ quốc tế khác nữa.

Thế còn các nghệ sỹ Việt Nam thì sao?

Mỗi đêm pháo hoa là sự song hành giữa các tên tuổi lớn đại diện cho nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Chẳng hạn đêm khai mạc Hỏa sẽ không chỉ có những tiết mục trẻ trung hiện đại của nhóm M4U hay ca sỹ Ái Phương, nhóm Mây Trắng… mà còn có đại cảnh mở màn “Rực sáng hoa đăng trên sông Hàn” vô cùng hoành tráng của đoàn Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế do NSND Bạch Hạc dàn dựng.

Hay trong đêm Thổ, Kasim Hoàng Vũ sẽ thể hiện ca khúc “Đà Nẵng nàng tiên”, Trung tâm văn hóa Hội An sẽ tặng khán giả đại cảnh “Hội bài chòi- Hát mở ngõ” với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ cùng 100 chiếc đèn lồng. Chương trình Kim sẽ chứng kiến sự bùng nổ của ca sỹ Đông Nhi, với một tiết mục mang âm hưởng hiện đại, sôi động và những tiết mục cồng chiêng Tây Nguyên do đoàn nghệ thuật truyền thống Đaklak trình diễn.

Đêm Thủy, khán giả sẽ được thưởng thức một ca khúc rất mới của nhạc sỹ Lê Minh Sơn qua phần trình diễn của ca sỹ Thanh Lam. Ca khúc “Dòng sông ko bao giờ lạnh” được nhạc sỹ Lê Minh Sơn sáng tác riêng cho DIFF 2017, lấy cảm hứng từ chính sông Hàn và chủ đề đêm Thủy. Còn trong đêm chung kết Mộc, ngoài phần trình diễn ghi đậm phong cách của ca sỹ Mỹ Linh còn đặc biệt có sự xuất hiện của một nghệ sĩ violin Hàn Quốc thể hiện nhạc ca khúc “Hello Vietnam”. Mỗi đêm pháo hoa sẽ là một chuỗi những bất ngờ nối tiếp nhau.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đặt mua vé xem bắn pháo hoa quốc tế đà nẵng 2017

Đặt phòng khách sạn xem bắn pháo hoa quốc tế đà nẵng 2017

Comments